ความจริงเรารู้จักวานิลลามาเป็นเวลานาน มีการนำวานิลลามาใช้ประโยชน์มากมาย อาทิ การเติมแต่งกลิ่นในอาหาร ขนม ไอศกรีม อุตสาหกรรมยาและเครื่องสำอาง โดยทั่วไปวานิลลามักถูกเรียกและเขียนว่า วนิลา ซึ่งก็หมายถึง วานิลลา นั่นเอง
มารู้จักวานิลลากันเถอะ
วานิลลา เป็นพืชที่จัดอยู่ในสกุลวานิลลา (Vanilla) ตระกูล Orchidaceae ดังนั้นวานิลลาจึงเป็นกล้วยไม้อีกชนิดหนึ่งและยังเป็นพืชเครื่องเทศเพราะเป็นพืชที่ให้กลิ่น วานิลลา มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลาง ไม่ได้เป็นพืชพื้นเมืองของไทยแต่เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศเม็กซิโก เมื่อมีการนำไปปลูกในหลายประเทศจึงกลายเป็นพืชเศรษฐกิจของประเทศอื่นด้วย วานิลลาเป็นพืชเครื่องเทศที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงเป็นอันดับสองในตลาดโลก โดยผลผลิตของวานิลลาคือ ฝักที่บ่มแล้วและมีการสร้างสารที่ให้กลิ่นที่เรียกว่า วานิลลิน (Vanillin) และมีการนำสารนี้มาใช้ประโยชน์
วานิลลามีมากกว่า 50 ชนิดและมีเพียง 3 ชนิดที่มีสารวานิลลิน ได้แก่ Vanilla planifolia Andrew. (Vanilla fragrans Salibs) Vanilla pompona Shiede. และ Vanilla tahitensis J. W. Moore. ปัจจุบันวานิลลามีแหล่งผลิตที่สำคัญอยู่ที่ประเทศมาดากัสกา อินโดนีเซีย เม็กซิโก อย่างไรก็ตามผลผลิตที่ได้ยังไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด ปัจจุบันมีหน่วยงานในประเทศไทย อาทิ มูลนิธิโครงการหลวง ได้ทำการศึกษาวิจัยและปลูกทดสอบตามสถานีวิจัยต่างๆ เพื่อจะพัฒนาและส่งเสริมการปลูกให้เป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งในประเทศ
ลักษณะโดยทั่วไปของวานิลลา
อนาคต ประเทศไทยอาจจะเป็นผู้ส่งออกฝักวานิลลาที่สำคัญในตลาดโลกก็ได้
โรคของผลไม้หลังเก็บเกี่ยว |
ทำไมเปิดไฟให้ต้นไม้ |
สะแล พืชพื้นบ้านที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ |
ความสับสนในสมุนไพรวงศ์ขิง |
Internet of Things สำหรับ Smart Farmer |
บทความทั้งหมด |