ข้าวเจ้าหอม มช 10-1 ได้จากการชักนำให้เกิดการกลายพันธุ์ในข้าวขาวดอกมะลิ 105 ซึ่งเป็นข้าวหอมไทยที่มีชื่อเสียงสูงสุด แต่ให้ผลผลิตต่ำ โดยใช้เทคโนโลยีลำไอออนพลังงานต่ำ ณ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อให้ได้ข้าวพันธุ์กลายที่ให้ผลผลิตและมีสารหอม 2AP สูง โดยข้าวเจ้าหอม มช 10-1 มีลักษณะประจำพันธุ์หลัก คือ
นักปรับปรุงพันธุ์ : ดร.บุญรักษ์ พันธ์ไชยศรี และ ดร.จิรณัทฐ์ เตชะรัง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
การประเมินการยอมรับของผู้บริโภคของข้าวขาวดอกมะลิ 105 พันธุ์กลาย |
การพัฒนาข้าวขาวดอกมะลิ 105 พันธุ์กลายโดยเทคโนโลยีลำไอออน |
โรคของผลไม้หลังเก็บเกี่ยว |
ทำไมเปิดไฟให้ต้นไม้ |
สะแล พืชพื้นบ้านที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ |
ความสับสนในสมุนไพรวงศ์ขิง |
Internet of Things สำหรับ Smart Farmer |
บทความทั้งหมด |